"ทรัมป์" สั่งถอนทหารบางส่วนออกจากเยอรมนี หวั่นทำสัมพันธ์ตึงเครียดขึ้น

ข่าวต่างประเทศ Saturday June 6, 2020 15:12 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักข่าวซินหัวรายงานการเปิดเผยของสื่อมวลชนสหรัฐระบุว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐได้สั่งการให้กระทรวงกลาโหมลดกำลังทหารของกองทัพสหรัฐที่ประจำการอยู่ในเยอรมนีลงในเดือนก.ย.นี้

หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัลระบุว่า การเคลื่อนไหวดังกล่าวจะลดจำนวนทหาร 9,500 นายจากจำนวนทั้งหมด 34,500 นายที่ได้รับมอบหมายให้ประจำการถาวรในประเทศเยอรมนี

นอกจากนี้ ทรัมป์ยังได้สั่งจำกัดขนาดของกองทหารสหรัฐที่เคลื่อนกำลังพลในเยอรมนีแต่ละครั้งไม่ให้เกินระดับ 25,000 นาย ส่วนระดับกองทหารโดยรวมที่อยู่ภายใต้การฝึกปัจจุบันสามารถมีจำนวนสูงถึง 52,000 นาย โดยที่มีการหมุนเวียนหน่วยเข้าและออก หรือเข้าร่วมการฝึกซ้อม

รายงานดังกล่าวมีขึ้น หลังจากนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ได้ประกาศยกเลิกการเข้าร่วมการประชุมสุดยอด G7 ที่เดิมมีกำหนดจัดขึ้นที่ทำเนียบขาวในช่วงปลายเดือนมิ.ย.นี้ อันเนื่องมาจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่เกี่ยวข้องระบุว่า ฝ่ายบริหารได้หารือเรื่องแผนลดกำลังทหารในเยอรมนีมาเป็นเวลาหลายเดือนแล้ว ซึ่งไม่ได้เชื่อมโยงกับการตัดสินใจของนางแมร์เคิลเรื่องการประชุมสุดยอด G7 แต่อย่างใด

ทั้งนี้ แผนลดกำลังทหารดังกล่าวนั้น อาจทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐและเยอรมนีตึงเครียดมากขึ้น เนื่องจากที่ผ่านมา พันธมิตรทั้งสองขัดแย้งกันอยู่แล้วในประเด็นนิวเคลียร์อิหร่าน, โครงการท่อส่งก๊าซ "นอร์ดสตรีม 2" และการแบ่งภาระในด้านการป้องกันประเทศ


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ