ราชภัฏโคราช เปิดเวทีเสวนาเพื่อประชาชนโคราช “ถอดบทเรียน : กราดยิงโคราช”

ข่าวทั่วไป Monday February 24, 2020 09:57 —ThaiPR.net

ราชภัฏโคราช เปิดเวทีเสวนาเพื่อประชาชนโคราช “ถอดบทเรียน : กราดยิงโคราช”

กรุงเทพฯ--24 ก.พ.--มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา

มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ได้จัดโครงการเปิดเสวนาเพื่อประชาชนโคราช "ถอดบทเรียน : กราดยิงโคราช" และร่วมไว้อาลัยให้แก่ผู้กล้าและผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์กราดยิงโคราช ณ ห้องประชุม ดร.เศาวนิต เศาณานนท์ โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อดิศร เนาวนนท์ อธิการบดี เป็นประธานเปิดโครงการ พร้อมกล่าวไว้อาลัยแก่ผู้กล้าและผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์คนร้ายกราดยิงในจังหวัดนครราชสีมา ผู้ร่วมเสวนายืนสงบนิ่ง เป็นเวลา 1 นาที จากนั้นเป็นการเสวนาหัวข้อ ถอดบทเรียน : กราดยิงโคราช แนวทางป้องกันการเกิดเหตุ-การเยียวยาผู้ประสบเหตุ ผู้เกี่ยวข้อง ปิดท้ายด้วยการเปิดเวทีแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นจากผู้เข้าร่วมรับฟัง โดยได้รับเกียรติจากวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์อรรถพล อนันตวรสกุล จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อาจารย์อังคณา พรมรักษา จากมหาวิทยาลัยมหาสารคาม และรองศาสตราจารย์ ดร.ประยุทธ ไทยธานี จากมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ดำเนินรายการโดย ดร.วิเชียร ก่อกิจกุศล
การเปิดเวทีเสวนาเพื่อประชาชนโคราช "ถอดบทเรียน : กราดยิงโคราช" เกิดจากเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่เกิดขึ้นในจังหวัดนครราชสีมา เป็นเหตุการณ์ที่รุนแรงที่สุดที่เคยเกิดขึ้น ทำให้ประชาชนทั้งประเทศเกิดความหวาดกลัว เสียขวัญกำลังใจ ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้ เกิดการสูญเสียผู้บริสุทธิ์ถึง 30 ชีวิต และมีได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก ด้วยเหตุนี้ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา จึงได้เชิญผู้ทรงคุณวุฒิและนักวิชาการ มาร่วมถอดบทเรียนในเหตุการณ์ดังกล่าว เพื่อหาแนวทางการป้องกัน สาเหตุ แรงจูงใจ หากเกิดเหตุการณ์ขึ้นอีก ประเทศไทยควรจะมีการรับมือกับสถานการณ์อย่างไร รวมถึงแนวทางการเยียวยาแก่ผู้ประสบเหตุ อย่างไรก็ตามประชาชนชาวโคราชและทั่วประเทศ จะต้องร่วมกันผ่านความโศกเศร้ากับเหตุการณ์ไม่คาดฝันได้อย่างเข้มแข็ง นำบทเรียนที่เกิดขึ้นมาใช้แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า รู้จักการป้องกันตนเอง และสามารถดำเนินชีวิตได้อย่างปกติสุขโดยเร็ว
นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ได้จัดกิจกรรม "ตักบาตรวันพุธ เจริญจิตภาวนา" เพื่ออุทิศแด่ผู้ที่เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ จากเหตุการณ์ไม่สงบในจังหวัดนครราชสีมา และได้ร่วมกับ ภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 5 สภากาชาดไทย เปิดรับบริจาคโลหิตช่วยเหลือผู้ประสบเหตุฯ ซึ่งผู้ที่มีความประสงค์จะร่วมบริจาคโลหิตเพิ่มเติม สามารถบริจาคได้ที่ ห้องรับบริจาคโลหิต มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.30-16.30 น. (ปิดรับลงทะเบียนเวลา 16.00 น.) สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0-4434-2408


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ